Skip to content
วันพุธ, กรกฎาคม 6, 2022
Responsive Menu
เกี่ยวกับเรา
บริการของเรา
ฝากข่าว
ติดต่อเรา
Pretty MC Thailand
Seeking Pretty, MC, Model, Actor
Search
Search
Main
About Us
Service
Portfolio
PMT Media
Publish News
PMT House
PMall
Find Jobs
Profiles
ลงทะเบียน
Pretty
MC
Model
Blogs
Entertainment
Contact
Home
บทความน่ารู้
WHO ตั้งชื่อ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อย่างเป็นทางการ
บทความน่ารู้
WHO ตั้งชื่อ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อย่างเป็นทางการ
14/02/2020
Rhino Sung
WHO ตั้งชื่อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการ เพื่อหลีกเลี่ยงการเรียกชื่อที่ตั้งทางภูมิศาสตร์แบบเฉพาะเจาะจง
องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศตั้งชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “โควิด-19” (Covid-19) ซึ่งย่อมาจาก “coronavirus disease starting in 2019” หรือโรคที่เกิดจากไวรัสโคโรนาที่มีการเริ่มต้นในปี 2562
WHO ระบุว่า การตั้งชื่อไวรัสจะหลีกเลี่ยงการอ้างอิงถึงสัตว์, ชนิดของสัตว์, ชื่อคน, วัฒนธรรม, ประชากร, อุตสาหกรรม, อาชีพ หรือสถานที่ตามภูมิศาสตร์ เพื่อไม่ให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากการถูกตั้งเป็นชื่อของไวรัส
นายทีโดรส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ในการเลือกชื่อให้ไวรัส องค์การอนามัยโลกหลีกเลี่ยงที่จะพาดพิงถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์อย่างเจาะจง, สายพันธุ์ต่างๆ ของสัตว์หรือกลุ่มคน ตามกรอบคำแนะนำสำหรับการตั้งชื่อเพื่อหลีกเลี่ยงสร้างบาดแผลหรือมลทินให้แก่เมืองอู่ฮั่น
ก่อนหน้านี้ WHO ตั้งชื่อชั่วคราวให้ไวรัสใหม่นี้ว่าโรคกลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน “2019-nCoV” ส่วนคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนในสัปดาห์นี้ ได้ตั้งชื่อให้ไวรัสนี้ชั่วคราวเช่นกันว่า novel coronavirus pneumonia หรือ เอ็นซีพี (NCP)
ที่มา : WHO
Facebook icon
Facebook
Twitter icon
Twitter
LINE icon
Line
แนะแนวเรื่อง
Chrome เวอร์ชั่นใหม่เตรียมบล็อกไฟล์ที่ดาวน์โหลดด้วย http
Thailand Industrial Fair 2020 – งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักร เครื่องมือ อุปกรณ์ และสินค้าอุตสาหกรรม